กลุ่มดาวประจำราศีกันย์

posted on 30 Jul 2009 17:14 by je03091991

----------------------------- 

.กลุ่มดาวประจำราศีกันย์

-------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------

กลุ่มดาวหญิงสาวพรหมจารีย์ เป็นกลุ่มดาวจักราศีที่ 6 ประจำเดือนกันยายน หรือราศีกันย์ มีสัญลักษณ์ประจำราศีเป็นรูป c หรือรูปรวงข้าว สำหรับภาพที่ออกมานั้นจะเป็นภาพของหญิงสาวที่ถือกิ่งปาล์มและรวงข้าวสาลี

.............กลุ่มดาวราศีกันย์นี้เป็นกลุ่มดาวจักราศีที่มีส่วนหนึ่งอยู่ในท้องฟ้าซีกเหนือ และอีก ส่วนหนึ่งอยู่ในท้องฟ้าซีกใต้ โดยดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านเข้าเขตกลุ่มดาวราศีกันย์ในระหว่างวันที่ 16 กันยายนจนถึง 30 ตุลาคม รวมเป็นระยะเวลา 45 วัน ดังนั้นจึงเป็นกลุ่มดาวหญิงสาวนี้จึงเป็นกลุ่มดาวจักราศีที่ดวงอาทิตย์ใช้เวลาผ่านนานที่สุด

.............กลุ่มดาวหญิงสาวนี้จะขึ้น - ตก ตรงแนวทิศตะวันออก - ตะวันตก พอดีเลย เพียงแต่ว่าในตอนที่อยู่สูงสุดบนฟ้า หญิงสาวจะค่อนไปอยู่ทางทิศใต้แทน สำหรับดาวฤกษ์ทั้ง 11 ดวงในกลุ่มจะเรียงกันเป็นรูปผู้หญิงสาวถือรวงข้าว มีความยาวประมาณ 40 องศา ซึ่งดาวที่อยู่ตรงตำแหน่งรวงข้าว จะเป็นดาวที่มีความสว่างมากที่สุดในกลุ่ม มีชื่อว่า ดาวสไปกา ( Spica ) หรือคนไทยเราเรียกว่าดาวรวงข้าว ซึ่งเป็นดาวฤกษ์สีน้ำเงินที่มีอันดับความสว่าง 1.00 ถือเป็นอันดับที่ 15 ของดาวฤกษ์ทั้งหมดบนท้องฟ้า การหากลุ่มดาวหญิงสาวนี้หาได้ง่าย โดยใช้กลุ่มดาวจระเข้เป็นตัวช่วยหา โดยเมื่อเราลากเส้นตามส่วนโค้งของหางจระเข้ไปก็จะพบกับดาวสว่างดวงหนึ่ง นั่นคือดาวอาร์คทูรุส หรือดาวดวงแก้วในกลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และเมื่อลากต่อไปก็จะพบกับดาวรวงข้าวนั่นเอง

.........

ดาวรวงข้าวมีความสำคัญทางจันทรคติ ทั้งนี้เนื่องจากว่าดวงจันทร์เต็มดวงในบริเวณนี้จะตรงกับวันเพ็ญ เดือน 5 ซึ่งเรียกว่า จิตรฤกษ์ นอกจากนี้ดาวพอร์ริมา ซึ่งอยู่ตรงจุดตัดรูปตัว Y ของกลุ่มดาวหญิงสาวนี้ ยังเป็นดาวคู่ที่สามารถมองเห็นแยกเป็น 2 ดวงได้ชัดเจนในกล้องโทรทรรศน์ขนาด 3 นิ้วขึ้นไป